The Universe and Dr. Einstein (1948) by Lincoln Barnett [Chap 1-6 | PDF]


หนังสือเก่าแต่ยังพิมพ์ซ้ำมาถึงทุกวันนี้เล่มนี้ ทำให้ผมในวัยขณะนั้นเข้าใจทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษ (Theory of Special Relativity) อย่างที่ไม่เคยอ่านที่ไหนแล้วจะเข้าใจอย่างนี้มาก่อน. Barnett อธิบายสิ่งยากให้ง่ายลงอย่างมหาศาล ซึ่งทำให้ผู้อ่านทั่วไปสามารถเข้าใจความคิดพื้นฐานของ Einstein ที่เปิดมุมมองมนุษย์ให้ไปไกลเกินกว่าทฤษฏีฟิสิกส์ของ Newton ที่ไม่ยืดหยุ่นและอธิบายได้แต่กลศาสตร์สามมิติของวัตถุที่มีความเร็วน้อยกว่าแสงมากๆๆๆเท่านั้น. ในเล่มนี่ Barnett ยกประเด็นของทฤษฏีมาอธิบายให้เห็นภาพอย่างครบถ้วน เท่าที่จำได้มีทั้งความสัมพันธ์ของ space-time และความเร็วแสง; ทฤษฏี equivalence of gravitation กับ กฏ inertia ของ Newton, การเปลี่ยนแปลงเชิงมิติของ Lorentz, และอื่นๆ.

ใครที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้คงจะได้แรงบันดานใจไปไม่น้อย โดยเฉพาะแรงบันดานใจจากความขี้สงสัยของ Einstein ที่ทำให้เขาตั้งคำถามที่มีมุมมองไม่เหมือนใคร และแสวงหาคำตอบโดยใช้เครื่องมือทางคณิตศาสตร์มาเป็นกุญแจสำคัญที่สามารถไขปัญหาของจักรวาลลึกไปมากกว่ามิติที่สาม -- เพราะความก้าวหน้าของวิชาฟิสิกส์เกิดจากความก้าวหน้าของวิชาคณิตศาสตร์โดยแท้ และวิชาคณิตศาสตร์ก็ไปไกลเกินกว่าวิชาฟิสิกส์เสมอ. แต่อย่ากลัวไปครับ เพราะในเล่มนี้ไม่มีสูตรคณิตศาสตร์ใดๆให้ปวดหัวนอกจากสูตร E=mc² ที่มีชื่อเสียงของ Einstein (ซึ่งในเล่มก็อธิบายที่มาของสูตรนี้ด้วยสมการพีชคณิตพื้นๆเช่นกัน) กับสูตรเกี่ยวกับความยาวคลื่นเท่านั้น อีกอย่าง Barnett ไม่ใช่นักฟิสิกส์ เขาเป็น journalist ดังนั้นเขาจึงเข้าใจดีว่าจะอธิบายอย่างไรให้คนทั่วไปอ่านให้เข้าใจได้.

มีสารคดีเรื่องหนึ่งชื่อ Einstein's Universe (1979) โดย Peter Ustinov (ดารารุ่นเก่าที่ผมชื่นชอบคนหนึ่งโดยเฉพาะในบทของนักสืบ Hercule Poirot) ที่ผมเคยดูนานมากแล้ว เห็นมีเอามาโพสลงใน Youtube ด้วยไม่นานมานี้เอง ที่ >>> http://www.youtube.com/watch?v=KAZVOfrxN7s ลองเข้าไปดูกันครับ เพราะสารคดีนี้อธิบายทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษให้เข้าใจและเห็นภาพอย่างชัดเจน.
 
  .
ผมเคยเห็นหนังสือเล่มนี้ฉบับแปลเป็นภาษาไทยด้วย แต่จำชื่อผู้แปลไม่ได้. น่าเสียดายที่หนังสือเล่มนี้ยังไม่เป็น public domain ดังนั้นผมจึงตัดมาให้อ่านได้เพียงบทที่ 1-6 ครับ. ผมรับรองว่าได้อ่านแล้วจะวางหนังสือไม่ลงจนต้องอ่านจบในครึ่งวันเหมือนผม (หนังสือหนาเพียงร้อยสามสิบหน้าเท่านั้น).

ดาว์นโหลด PDF >>> https://drive.google.com/file/d/0B-IkyUou3dP0OWhNZVFsdkVlWm8/view?usp=sharing

ไม่มีความคิดเห็น


หฤทัยแห่งอันธการ แปล-วิเคราะห์: เกียรติขจร ชัยเธียร

หฤทัยแห่งอันธการ
Heart of Darkness โดย Joseph Conrad
แปล-วิเคราะห์: เกียรติขจร ชัยเธียร

สำนักพิมพ์สมมติ
>> วางจำหน่ายแล้วในร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
>> อ่านบางส่วนของ คำนำของผู้แปล
ขับเคลื่อนโดย Blogger.