A People's History of the United States (1980-2005) by Howard Zinn [Chap. 1-5 | PDF]


Howard Zinn เคยเป็นนักบินทิ้งระเบิดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ ๒ โดยเขาเคยเล่าว่า ขณะบินอยู่สูงเหนือฟากฟ้าข้างบนนั้น คุณไม่ได้ยินเสียงกรีดร้องของผู้คน หรือเสียงระเบิดที่สร้างความพินาศอยู่ข้างล่างแต่อย่างใด. เขาเคยคิดเสมอว่าสงครามโลกครั้งที่ ๒ เป็น good war หรือ people's war ที่ควรเข้าร่วม จนกระทั่งหลังสงครามสิ้นสุดลง เขาจึงเริ่มสงสัยความเชื่อขอตน จากคำพูดของเพื่อนทหารของเขาที่ตั้งคำถามไว้ว่า ใครได้ประโยชน์จากสงครามครั้งนี้. เขาจึงเข้าศึกษาวิชาประวัติศาสตร์ และหนังสือเล่มนี้คือผลผลิตจากสิ่งที่เขาได้ศึกษาไว้ ซึ่งสร้างความตะลึงไปทั่ว เมื่อครั้งที่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1980 เพราะว่า. . .

นี่เป็นการศึกษาประวัติศาสตร์ที่มองจากสถานะของประชาชนทั่วไปที่ได้ผลกระทบทางประวัติศาสตร์ ทั้ง: ชนพื้นเมืองอเมริกาที่ได้รับจากผู้ที่เข้ามารุกรานเพื่อครอบครองทวีปอเมริกา (แต่อวดอ้างว่าเป็นนักสำรวจผู้บุกเบิกโลกใหม่ ทั้งที่แรงจูงใจของพวกเขาก็มีเพียงลาภยศเท่านั้น); หรือชนพื้นเมืองอาฟริกันที่ได้รับจากพ่อค้าทาสและชาวยุโรปที่ไปตั้งรกรากเพื่อทำไร่เกษตรในอาณานิคมใหม่ ซึ่งมีผลต่อเนื่องทางประวัติศาสตร์อยู่เรื่อยมา แม้ว่าพวกเขาจะได้การปลดปล่อยจากสถานะความเป็นทาสไปแล้วก็ตาม; หรือประชาชนชาวอเมริกันที่ได้ผลกระทบจากนโยบายที่ฉ้อฉลของนักปกครอง หรือนักการเมือง (ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นคนดี แต่เบื้องหลังล้วนมีเจตนาที่ซ่อนเร้นเกือบทั้งนั้น) หรือกลุ่มธุรกิจผู้กุมอำนาจอย่างแท้จริงในสหรัฐฯ ซึ่งทำให้มีการต่อสู้ทางชนชั้นอยู่เรื่อยมานับตั้งแต่การก่อร่างอาณานิคม; และรวมถึงประชาชนทั่วโลกที่ได้ผลกระทบจากนโยบายที่ฉ้อฉลของรัฐบาลสหรัฐฯเพื่อรักษาฐานะทางเศรษฐกิจของตน ไม่ว่าในช่วงสงครามโลกทั้งสองครั้ง หรือในยุคอาณานิคมสมัยใหม่ รวมทั้งความขัดแย้งทางอุดมการณ์ในช่วงสงครามเย็นที่สหรัฐฯแพร่เชื้อไปทั่วโลก--อ่านแล้วรู้สึกได้ว่านโยบายของสหรัฐฯในการสร้างความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจด้วยสงครามไม่ต่างกับของฮิตเลอร์ในยุคนาซีเรืองอำนาจเท่าไรนัก.

ด้วยความคิดที่เปิดกว้าง และยอมรับความผิดพลาดทางประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ เพื่อจะได้ไม่เดินซ้ำรอยเท้าที่ผิดพลาดเหล่านั้น หนังสือเล่มนี้จึงถูกกำหนดให้เป็นแบบเรียนประวัติศาสตร์มาตราฐานของสหรัฐอเมริกาไปแล้วในหลายๆเมืองในหลายๆรัฐ และผมขอแนะนำให้อ่านเป็นอย่างยิ่ง เพราะนี่ไม่เพียงเป็นหนังสือประวัติศาสตร์ของมหาอำนาจที่มีอิทธิพลต่อเราเท่านั้น แต่ทำให้เราเห็นมุมมองที่ซ่อนเร้นทางประวัติศาสตร์ ซึ่งมีอยู่มากมายในบ้านเราเช่นกัน--อย่างที่ผมเคยเขียนไว้ก่อนนี้ว่า หากจิตร ภูมิศักดิ์ไม่เสียชีวิตไปก่อน เราน่าจะได้อ่าน "ประวัติศาสตร์ของประชาชนชาวสยาม" เป็นแน่. แต่ข้อด้อยของ Zinn ในหนังสือเล่มนี้ก็คือ เขาอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูลทั้งหมดที่เขาเขียนน้อยเกินไป--แม้ว่าเขาจะเขียนออกตัวไว้ในคำนำก่อนว่า ด้วยเพราะเขาเกรงว่าอาจทำให้หนังสือเล่มนี้หนาเกินไป ก็ตาม--จึงทำให้เขาถูกโจมตีในความน่าเชื่อถือของเนื้อหาอยู่ไม่น้อย ดังนั้นในอนาคตอาจจะมีใครเพิ่มข้อมูลอ้างอิงในเชิงอรรถให้ Zinn เหมือนอย่างที่ผมเห็นในหลายๆเล่มของ prof. Chomsky ที่มีคนอื่นทำให้ ก็คงจะดีไม่น้อย. [ขอนอกเรื่องหน่อย. . .แต่หากเทียบกับ 1421 และเล่มอื่นๆของ Gavin Menzies แล้ว นั่นแทบจะเรียกได้ว่านั่งเทียนเขียนได้เลย เพราะสมมุติฐานของ Menzies ไม่อาจหาอะไรมาอ้างอิงได้ แต่ก็ยังมีคนนิยมอ่านกันอยู่ จนผมยังงง?? แม้จะอ่านสนุกพอๆกับการอ่านหนังสือของ Erich von Daniken แต่ผมไม่เอามาแนะนำให้อ่านครับ.]

ในที่นี้ ผมตัดเฉพาะห้าบทแรกคือ Chap 1: Columbus, the Indians, and Human Progress; 2: Drawing the Color Line; 3: Persons of Mean and Vile Condition; 4: Tyranny Is Tyranny และ 5: A Kind of Revolution มาให้อ่านกันครับ.

ดาวน์โหลด PDF >>> https://drive.google.com/file/d/0B-IkyUou3dP0UnZPZHBpaVdpN0k/view?usp=sharing

ไม่มีความคิดเห็น


หฤทัยแห่งอันธการ แปล-วิเคราะห์: เกียรติขจร ชัยเธียร

หฤทัยแห่งอันธการ
Heart of Darkness โดย Joseph Conrad
แปล-วิเคราะห์: เกียรติขจร ชัยเธียร

สำนักพิมพ์สมมติ
>> วางจำหน่ายแล้วในร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
>> อ่านบางส่วนของ คำนำของผู้แปล
ขับเคลื่อนโดย Blogger.