Brother Number One (1992) by David P. Chandler [Chap 1-4 | PDF]


ในจำนวนหนังสือของ Chandler ทั้งหมดที่ผมได้อ่าน ผมคิดว่ามีเล่มนี้เล่มเดียวที่อ่านจนจบได้อย่างไม่รู้สึกตระหงิดๆเท่าไรนัก -- ยิ่ง Voices from S-21 (1999) แล้ว ผมยิ่งอ่านก็ยิ่งรู้สึกรำคาญใจ เพราะวิธีทางประวัติศาสตร์นิพนธ์ของเขาเอาแต่ข้อมูลดิบมาเขียนจนเอียนไปหมด แต่เหตุที่ผมไม่เอา History of Cambodia (1983) ของเขามาแนะนำ เป็นเพราะเหตุผลที่ตรงข้ามกันคือ เล่มนี้ก็มีแต่ข้อความที่พยายามตีความในสิ่งที่ไม่อาจตีความได้เกินกว่าครึ่งเล่ม และเขียนวกไปวนมาจนผมก็เอียนเช่นกัน; แต่มีหนังสือประวัติศาสตร์กัมพูชาสมัยใหม่อยู่เล่มหนึ่งที่ดีกว่าของ Chandler แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ซึ่งผมจะเอามาแนะนำต่อไป.

Brother Number One เป็นชีวประวัติของ. . .

สหายพล พต (ប៉ុល ពត) หรือชื่อจริงของเขาคือ ซาลต ซอ (សាឡុត ស) ผู้นำการปฏิวัติเขมรในปี 1975 ที่สำเร็จโดยการสร้างความเกลียดชังทางชนชั้น และเป็นผู้กุมอำนาจสูงสุดของกัมพูชาในช่วงปี 1975-1979 ที่ปกครองด้วยระบอบในอุดมคติอันวิปริตของเขา (ผมไม่อาจเรียกว่าคอมมิวนิสม์หรือสังคมนิยมได้) ที่ทำให้ประชากรชาวกัมพูชาต้องเสียชีวิตมากกว่าสอง-สามล้านคน จากประชากรทั้งสิ้นแปดล้านคนในขณะนั้น. ใครๆคงจะเหลือเชื่อหากทราบว่าเขาเป็นปัญญาชนผู้เงียบขรึม ผู้ผ่านการบวชเรียน เป็นนักเรียนทุนของกษัตริย์สีหนุ และเป็นหนึ่งในผู้ที่ชื่นชอบบทกวีตะวันตกอย่างเช่น Leaves of Grass ของ Walt Whithmam จะสามารถสร้างสังคมอุดมคติที่เหมือนนรกบนโลกแห่งความเป็นจริงได้ขนาดนี้. Chandler นำเสนอข้อมูลจำนวนมากที่เราไม่เคยทราบมาก่อนของพล พต แต่ที่น่าผิดหวังนิดหน่อยคือ เขาไม่ได้ให้รายละเอียดของกลไกการบริหารและบัญชาการของระบอบพลพต ในช่วงที่เขาเรืองอำนาจเท่าไรนัก ทำให้เราไม่ทราบความเชื่อมโยงของนโยบายและการปฏิบัติที่สร้างประเทศให้เหมือนค่ายกักกันแรงงาน. แต่กระนั้นเขาก็บรรยายให้เห็นแรงจูงใจหลายๆอย่างที่สืบเนื่องกันมานับจากการก่อร่างความคิดในอุดมคติจนถึงการล่มสลายของระบอบในที่สุด. ใครสนใจประวัติศาสตร์ของกัมพูชาในช่วงนี้ จะได้เห็นภาพต่างๆในประวัติศาตร์ที่ชัดเจนมากขึ้น.

ในที่นี้ ผมตัดมาให้ลองอ่านเพียง Chap 1: Introduction, 2: “Original Khmer,” 1928-1949, 3: Becoming a Communist, 1949-1953, และ 4: Multiple Identities, 1953-1963 ในช่วงตั้งแต่วัยเด็นจนถึงเมื่อขึ้นมาเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิม์กัมพูชาเท่านั้นครับ.

ดาวน์โหลด PDF >>>https://drive.google.com/file/d/0B-IkyUou3dP0WjMzOEU1OXRoZU0/view?usp=sharing

ไม่มีความคิดเห็น


หฤทัยแห่งอันธการ แปล-วิเคราะห์: เกียรติขจร ชัยเธียร

หฤทัยแห่งอันธการ
Heart of Darkness โดย Joseph Conrad
แปล-วิเคราะห์: เกียรติขจร ชัยเธียร

สำนักพิมพ์สมมติ
>> วางจำหน่ายแล้วในร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
>> อ่านบางส่วนของ คำนำของผู้แปล
ขับเคลื่อนโดย Blogger.