Lost Horizon (1933) by James Hilton [PDF]


สมัยยังเป็นเด็กชั้นประถม ผมได้ดูภาพยนต์เรื่องหนึ่งที่เขาเอามาฉายในทีวีจอขาว-ดำ ในวันหยุดวันหนึ่ง. ผมจดจำได้เสมอว่า หนังเรื่องนี้ดูแล้วตื่นเต้นและปลุกเร้าจินตนาการมาก. มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยของชาวอังกฤษคนหนึ่งที่พลัดหลงเข้าไปในดินแดนลึกลับที่เหมือนสวรรค์ หรืออุตมรัฐ (utopia) ที่ผู้คนมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อให้กันและกัน และมีความมั่งคั่งแต่ไม่มีใครที่โลภและเห็นแก่ตัว. ชาวอังกฤษผู้นั้นได้ตกหลุมรักกับหญิงพื้นเมืองคนหนึ่ง แต่ในที่สุดเขาได้พาคนรักของเขาออกมาจากดินแดนแห่งนั้น จนเขาพบว่า. . .

ผมคงเล่าได้เพียงแค่นี้ เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้คนที่ไม่เคยอ่านเสียอรรถรสไปหมด. เมื่อโตขึ้นผมจึงทราบว่า ภาพยนต์ที่ผมดูในวัยเด็กเรื่องนั้นก็คือ Lost Horizon (1937) ที่กำกับโดย Frank Capra. ผมจึงไปหาหนังสือมาอ่าน ซึ่งก็คือนิยายของ James Hilton ที่ผมเอามาให้โหลดอ่านกันเล่มนี้นั่นเอง. นอกจากนั้น ดินแดนลึกลับที่เหมือนสวรรค์ในนิยายเรื่องนี้ก็มีชื่อว่า "แชงกรี-ลา" (Shangri-La) ซึ่งก็คือที่มาของชื่อเครือโรงแรมดังระดับโลกของฮ่องกง และชื่อของสถานที่หลายๆแห่งที่จีน ในมนฑลยูนาน fake กันขึ้นมา ทั้งๆที่ความจริงแล้วสถานที่สมมุติแห่งนี้ Hilton กำหนดให้ซ่อนอยู่ในเทือกเขาหิมาลัย ในธิเบตต่างหาก. นิยายเรื่องนี้ถือได้ว่าเป็นนิยายผจญภัยที่อ่านสนุก แม้จะไม่ได้ลึกซึ้งอะไรมาก แต่กลับแฝงจินตนาการให้กับผู้อ่านได้อย่างสำเร็จยิ่ง. ไม่เพียงเท่านั้น มันยังปลูกเชื้อความคิดแบบสันตินิยม (pacificism) และอุดมคตินิยม (idealism) ให้เกิดในจิตวิญญานของผู้อ่านทั่วโลกไปพร้อมๆกันด้วย ซึ่งผมรู้สึกได้กับตนเองมาแต่เด็กจากการได้ดูภาพยนต์ทีทำจากหนังสือเล่มนี้. แม้ว่าเราจะตระหนักดีว่า ไม่มีแชงกรี-ลาที่เป็นจริงในโลกใบนี้. แต่แชงกรี-ลาที่อยู่ในจิตใจของเรานั้น มันอยู่กับเราเสมอหากเราค้นพบมัน. ส่วนการจะสร้างแชงกรี-ลาให้เกิดเป็นจริงในครอบครัว ในชุมชน ในสังคม ในชาตินั้น มันต้องสร้างด้วยมนุษย์ที่มีพื้นฐานทางจิตใจที่รักศานติ และรักในความเป็นมนุษย์ (humanism) และรักในความเท่าเทียมกัน (egalitarianism) ซึ่งนิยายเรื่องนี้คือเล่มหนึ่งที่ให้สิ่งเหล่านี้ และควรค่าในการอ่านครับ.

นิยายเรื่องนี้คล้ายกับเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับ Heinrich Harrer นักปีนเขาชาวเยอรมัน ที่เขาได้เล่าประสบการณ์ในหนังสืออัตชีวประวัติเรื่อง Seven Years in Tibet (1952) ซึ่งนำมาสร้างเป็นภาพยนต์ในปี 1997 ที่ Brad Pitt แสดง. แล้วผมจะเอามาให้อ่านกันวันหลังครับ.

ดาวน์โหลด ฉบับเต็ม PDF >>> https://drive.google.com/file/d/0B-IkyUou3dP0RlZfTFlGb3FKb1k/view?usp=sharing

1 ความคิดเห็น

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ในความเป็นจริงความเท่าเทียมก็เป็นอุดมคติที่ไม่มีจริง ผู้มีอำนาจหรือเหนือกว่าคงไม่ต้องการให้คนอื่นมาเท่าเทียมกับตัวเองหรอก มิเช่นนั้นพวกเขาจะยังคงความเหนือกว่าและอำนาจนำไว้ได้อย่างไร ขืนให้ปชช.รวมกันได้ พวกเขาก็มีแต่จะเสียเปรียบ สู้พยายามทำให้มันแตกคอกันอยู่อย่างนี้แหละเข้าทางแผนเขาที่วางไว้เลย 555


หฤทัยแห่งอันธการ แปล-วิเคราะห์: เกียรติขจร ชัยเธียร

หฤทัยแห่งอันธการ
Heart of Darkness โดย Joseph Conrad
แปล-วิเคราะห์: เกียรติขจร ชัยเธียร

สำนักพิมพ์สมมติ
>> วางจำหน่ายแล้วในร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ
>> อ่านบางส่วนของ คำนำของผู้แปล
ขับเคลื่อนโดย Blogger.